Wednesday, 19/02/2020 - 20:20|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GD&ĐT TIỀN HẢI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoạt động trải nghiệm của các con khối 3 tuổi trường Mầm non Thị Trấn, huyện Tiền Hải

Tò He nét văn hóa dân gian.

 

Tò He là đồ chơi dân gian thuần chất thôn quê đã đi vào đời sống tinh thần của biết bao thế hệ người dân đất Việt. Từ bàn tay khéo léo và tâm huyết, những nghệ nhân nặn Tò He đã “biến” thứ bột nặn thành những sản phẩm nghệ thuật đầy sáng tạo, đa sắc màu.

Nếu như Tò He lạ lẫm đối với người nước ngoài thì với người Việt Nam, đặc biệt ở miền Bắc không mấy ai lại không biết đến loại đồ chơi truyền thống này. Không rõ nghề nặn Tò He có từ bao giờ, chỉ biết rằng đến nay, tại các lễ hội, khu vui chơi giải trí, công viên hay tại các sự kiện văn hóa từ nông thôn đến thành thị…Tò He vẫn hiện hữu bên cạnh nhiều loại đồ chơi hiện đại khác. 

Để giúp các con hiểu rõ hơn về Tò He nét văn hóa dân gian,ngày 15/01/2020 trường Mầm non Thị Trấn Tiền Hải tổ chức cho các con khối 3 tuổi trải nghiệm tập nặn Tò He dưới sự dẫn dắt của nghệ nhân Lưu Thành Tâm.

Mở đầu là chương trình văn nghệ mừng  xuân với sự tham gia của cô và trò tạo nên sắc màu rực rỡ.

Cô và trò trong trang phục áo dài với đủ màu sắc tạo nên khung cảnh mùa xuân
Cô trò múa hát mừng xuân
Sự ngây thơ háo hức hiện trên từng gương mặt 
Bằng kinh nghiệm của mình nghệ nhân đang vừa làm vừa hướng dẫn trẻ cách tạo nên những con tò he ngộ nghĩnh thân quen
Ðể nặn ra Tò He chỉ cần những nguyên liệu rất đơn giản, gần gũi với cuộc sống nông dân. Ðó là những sản phẩm nông nghiệp do chính bàn tay họ làm ra: bột gạo, phẩm mầu, que tre. Giai đoạn làm bột là giai đoạn công phu nhất. Bột được làm từ gạo nếp trộn với gạo tẻ nghiền nhỏ theo tỷ lệ 1 kg gạo tẻ với 1 lạng gạo nếp. Nhào bột với nước cho đến khi bột nhuyễn, quyện dính vào nhau, vê thành cục. Cho cục bột vào nồi nước đang sôi để một giờ đồng hồ đến khi bột nổi, chìm rồi lại nổi thì vớt ra, để nguội bột, và nhuộm màu cho bột. Màu sắc dùng để nhuộm bột cũng lấy từ cây nhà lá vườn: màu vàng làm từ hoa hòe hoặc củ nghệ, màu đỏ từ quả gấc, màu đen thì dùng cây nhọ nồi, màu xanh lấy từ lá riềng hoặc lá trầu không; các màu sắc trung gian khác đều được phối từ bốn màu cơ bản trên. Ðiều đáng nói ở đây là màu rất bền, không bị loang ra, màu nào vẫn giữ nguyên màu đó khi ta đem trộn lẫn chúng vào nhau.
Cô, trò và phụ huynh đang hăng say bên bàn nặn, các cô cũng hướng dẫn các con cách nặn.
Những bàn tay thoăn thoắt cấu những cục bột, phối các màu xanh, đỏ, trắng, vàng cùng đồ nghề đơn sơ như que tre, chiếc lược nhựa, thoáng chốc biến thành hình cô tiên, lão ngư ngồi câu cá hay nhân vật Tôn Ngộ Không múa gậy thần kỳ...
Sản phẩm được tạo lên từ đôi bàn tay của các nghệ nhân ti hon
12 con giáp cũng có mặt trong các sản phẩm của trẻ
Rất nhiều sản phẩm tò he được tạo nên từ bàn tay khéo léo của nghệ nhân và các con

Buổi trải nghiệm là một hoạt động bổ ích giúp các con phát triển được khả năng sáng tạo, sự khéo léo của dôi bàn tay và hơn hết nó lưu giữ được nét đẹp của văn hóa Việt Nam. 


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết