Sunday, 17/01/2021 - 22:01|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GD&ĐT TIỀN HẢI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG TIỂU HỌC TÂY NINH TỔ CHỨC LỄ PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO HỌC TIẾNG ANH, XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG HỌC VÀ SỬ DỤNG NGOẠI NGỮ

Trường TH Tây Ninh tổ chức Lễ phát động phong trào học tiếng Anh, xây dựng và phát triển môi trường học tập và sử dụng ngoại ngữ trong nhà trường.

  Thực hiện Công văn số 1377/SGDĐT-GDTrH ngày 18/12/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình; công văn số 768/PGDĐT ngày 18 tháng 12 năm 2020  về việc tổ chức Lễ phát động phong trào học tiếng Anh, xây dựng môi trường học và sử dụng ngoại ngữ.  Sáng ngày 28 tháng 12 năm 2020 trường TH Tây Ninh tổ chức Lễ phát động phong trào học tiếng Anh, xây dựng và phát triển môi trường học tập và sử dụng ngoại ngữ trong nhà trường.

Dưới đây là bài phát động của Thầy Giáo Ngô Quang Thụy - Phó hiệu trưởng nhà trường:

BÀI PHÁT BIỂU TRONG LỄ PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO HỌC TIẾNG ANH, XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG HỌC VÀ SỬ DỤNG NGOẠI NGỮ

Thứ hai, ngày 28/12/2020

          Thưa các thầy giáo, cô giáo kính mến!

          Các em học sinh yêu quý!

Thực hiện Công văn số 1377/SGDĐT-GDTrH ngày 18/12/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình; công văn số 768/PGDĐT ngày 18 tháng 12 năm 2020  về việc tổ chức Lễ phát động phong trào học tiếng Anh, xây dựng môi trường học và sử dụng ngoại ngữ.  Hôm nay trường TH Tây Ninh tổ chức Lễ phát động phong trào học tiếng Anh, xây dựng và phát triển môi trường học tập và sử dụng ngoại ngữ trong nhà trường.

Lời đầu tiên cho phép tôi được gửi lời chào mừng nồng nhiệt, lời kính chúc sức khỏe tới các thầy cô giáo; chúc các em học sinh chăm ngoan, học giỏi!

Thưa toàn thể quý vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh!

Ngôn ngữ là văn hóa, là công cụ giao tiếp chủ yếu và quan trọng bậc nhất của con người. Biết thêm một ngoại ngữ là mở ra một chân trời mới, kết nối con người với con người, nền văn hóa này với nền văn hóa khác, nền kinh tế này với nền kinh tế khác và dân tộc này với dân tộc khác. 

Ngay từ những năm đầu thế kỷ XX, Trên hành trình đi tìm đường cứu nước, Bác Hồ kính yêu đã coi trọng việc học ngoại ngữ. Bất cứ lúc nào, Bác không bỏ phí một chút cơ hội, thời gian để học ngoại ngữ, đến những ngày cuối cùng, nằm trên giường bệnh, Bác vẫn tự học tiếng Tây Ban Nha. Ngoài tiếng Pháp, Anh, Nga, Trung, Bác còn biết tiếng Đức, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ả rập, Xiêm… Đi đến đâu Bác cũng biến nơi đó thành “trường học”; tới nước nào, hầu như Bác đều giao tiếp thông thường bằng tiếng nước đó. Bác là thiên tài và là tấm gương mẫu mực kiên trì, vượt khó, vượt khổ - học ngoại ngữ - học để tìm đường cứu nước, học để làm cách mạng! Có thể nói, Bác trở thành Danh nhân văn hóa thế giới một phần là nhờ vốn ngoại ngữ. Ngoại ngữ đã đưa bước chân Bác đi trên con đường cứu nước, cứu dân. Những bước chân ấy đã ghi dấu trong những trang sử vẻ vang của dân tộc, chạm khắc trong trái tim mỗi người dân đất Việt chúng ta.

Hiện nay, trong thời đại công nghiệp 4.0, ngoại ngữ giúp con người mở cửa bước ra thế giới để mở rộng tầm nhìn, nâng cao tư duy, giao tiếp, trao đổi và khám phá. Ngoại ngữ như chiếc “chìa khóa vàng” trong thời kỳ hội nhập. Trong các ngoại ngữ, tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của gần 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, là ngôn ngữ thứ hai của gần 100 quốc gia và ngôn ngữ chung của hơn 400 triệu người trên thế giới. Ở hầu hết các cuộc gặp gỡ, các diễn đàn và trao đổi công việc, kiến thức, kinh nghiệm trên thế giới đều dùng ngôn ngữ tiếng Anh để làm cầu nối.

Mặt khác, theo cuộc khảo sát cho thấy những người biết song ngữ thường tự tin, cởi mở, thích học hỏi hơn. Điều này là cần thiết để thành công trong môi trường làm việc quốc tế đang ngày càng mở rộng, và giúp ta sẽ cảm thấy dễ thích nghi hơn trong một thế giới luôn thay đổi.

Ở Việt Nam các công ty quốc tế ngày càng nhiều, những cơ hội tuyển dụng và chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Một điều quan trọng là, ngoài những kiến thức chuyên môn thì tiếng Anh chính là yêu cầu thiết yếu đối với những người tham gia ứng tuyển. Trong mắt nhà tuyển dụng, bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn nếu nói tiếng Anh lưu loát, cùng với kỹ năng làm việc hiệu quả. Đặc biệt, trong những năm tới đây, Tiền Hải là một trong hai huyện nằm trong khu kinh tế Thái Bình, các doanh nghiệp nước ngoài về đầu tư, các chuyên gia nước ngoài về làm việc; đòi hỏi chất lượng nguồn nhân lực phải nâng cao, đáp ứng yêu cầu giao lưu và hội nhập. Tiếng Anh sẽ là chiếc chìa khóa vạn năng, tấm vé thông hành để chúng ta hội nhập và bước ra thế giới rộng lớn; việc học ngoại ngữ, trước hết là Tiếng Anh trở thành yêu cầu thiết thực hơn bao giờ hết.

Thưa các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh!

Trước tình hình đó, Chính phủ, Bộ giáo dục và Đào tạo đều đã có nhiều chính sách ưu tiên, trong đó có cả đầu tư cho việc dạy và học tiếng Anh trên cả nước. Với việc phát động phong trào học tiếng Anh, Bộ GD&ĐT mong muốn khuyến khích các giảng viên, giáo viên, học sinh, sinh viên cùng nhau thúc đẩy, xây dựng, phát triển phong trào học tiếng Anh, môi trường học và sử dụng ngoại ngữ.

Đây là một hoạt động mang tính thực tiễn và sáng tạo, khơi dậy niềm hứng thú và thái độ học tập nghiêm túc thật sự đối với cán bộ giáo viên, học sinh trong các đơn vị trường học. Thay mặt lãnh đạo nhà trường tôi kêu gọi tất cả cán bộ, giáo viên và các em học sinh trong trường nêu cao tinh thần tự học, tự nâng cao trình độ và khả năng sử dụng ngoại ngữ. Hãy bắt đầu sớm nhất có thể, giành thời gian cố định mỗi ngày để học tiếng Anh, xây dựng phong trào học tiếng Anh, để năng lực tiếng Anh của thầy và trò nhà trường được cải thiện và tiến bộ nhanh chóng, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục chung của nhà trường.

Để phong trào giáo dục của huyện nhà nói chung và phong trào học tiếng Anh nói riêng ngày một phát triển, tôi xin đề nghị các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Trường học sẽ xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện phong trào học tiếng Anh, xây dựng, phát triển môi trường học và sử dụng ngoại ngữ trong nhà trường từ năm học 2020-2021. Trước mắt, tổ chức lễ phát động phong trào học tiếng Anh, xây dựng, phát triển môi trường học và sử dụng ngoại ngữ tại đơn vị vào tiết 1 thứ 2 ngày 28/12/2020. Đưa nội dung "Phong trào học tiếng Anh, xây dựng, phát triển môi trường học và sử dụng ngoại ngữ” thành nhiệm vụ trọng tâm của năm học.

Đẩy mạnh hoạt động truyền thông, tuyên truyền để khuyến khích giáo viên, học sinh tích cực tự học, tự nâng cao trình độ và sử dụng ngoại ngữ phục vụ nhu cầu học tập, trao đổi thông tin và công việc.

2. Coi trọng nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập ngoại ngữ. Triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình các môn ngoại ngữ đáp ứng lộ trình triển khai Chương trình GDPT mới. Tiếp tục điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học theo hướng tăng cường rèn luyện cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, phát triển khả năng giao tiếp, vừa đáp ứng mục tiêu giáo dục, vừa phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Tiếp tục triển khai nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh ở bậc tiểu học; đổi mới kiểm tra đánh giá năng lực ngoại ngữ của học sinh theo hướng phát triển năng lực tư duy, khả năng giao tiếp của học sinh.

3. Tăng cường đào tạo bồi dưỡng năng lực ngoại ngữ và năng lực sư phạm cho đội ngũ giáo viên dạy ngoại ngữ. Phối hợp triển khai công tác bồi dưỡng thường xuyên và nâng chuẩn nghề nghiệp cho giáo viên ngoại ngữ thông qua các hoạt động tập huấn, sinh hoạt chuyên môn, dự giờ trao đổi, góp ý, tư vấn cho giáo viên…. Phát huy hiệu quả sinh hoạt tổ bộ môn trong nâng cao chất lượng đội ngũ. Lấy giáo viên dạy ngoại ngữ làm nòng cốt, để lan tỏa trong cán bộ quản lí, giáo viên toàn trường, tinh thần tự học ngoại ngữ nói chung và tự học tiếng Anh nói riêng, mỗi thầy cô giáo trở thành những tấm gương trong phong trào tự học để các em học sinh noi theo.

4. Nhà trường phát động phong trào học tiếng Anh, chú trọng xây dựng và phát triển môi trường học và sử dụng ngoại ngữ; tổ chức các sân chơi để tăng cường cơ hội sử dụng ngoại ngữ cho cán bộ giáo viên, các em học sinh, như tổ chức các câu lạc bộ nói tiếng Anh, hội thi tiếng Anh trực tuyến, cuộc thi Olympic tiếng Anh, Hùng biện tiếng Anh, Tài năng tiếng Anh, Trạng nguyên tiếng Anh.. .tạo cơ hội cho học sinh sử dụng ngoại ngữ trong giao tiếp nhằm tăng cường các kỹ năng thực hành, nhất là kỹ năng nghe - nói.

5. Ban GH trường sẽ dành nguồn kinh phí nhất định trong việc đầu tư cơ sở vật chất và các trang thiết bị cho việc học tiếng Anh. Bổ sung trang thiết bị thiết yếu, học liệu cơ bản đáp ứng yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học ngoại ngữ, xây dựng và triển khai thí điểm hệ thống hỗ trợ dạy học tiếng Anh trực tuyến và trên máy tính.

6. Đối với các em học sinh, thầy đề nghị các em học sinh hãy xác định "mình là công dân toàn cầu" vì vậy ngoài ngôn ngữ dân tộc, giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt; các em cần học tập tốt, sử dụng thành thạo tiếng Anh  -xác định đó là con đường ngắn nhất để các em làm chủ tương lai, vững vàng trong thế giới hội nhập.

Thưa toàn thể các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh!

Đất nước càng hội nhập sâu, ngoại ngữ càng đóng vai trò quan trọng. Ngoài trình độ chuyên môn, ngoại ngữ là điều kiện cần và đủ để chúng ta tìm được một việc làm ổn định, tạo dựng sự nghiệp thành công. Sự chủ động học tập hôm nay sẽ có tương lai tươi sáng mai sau. Với nhận thức, và quyết tâm học tập, tin tưởng chất lượng giáo dục nói chung, chất lượng giảng dạy và học ngoại ngữ nói riêng của huyện nhà sẽ có nhiều khởi sắc mới.

Xin kính chúc các các thầy giáo, cô giáo mạnh khỏe hạnh phúc; chúc các em học sinh chăm ngoan học giỏi; chúc phong trào học ngoại ngữ nói chung và phong trào học tiếng Anh nói riêng của trường ta ngày một phát triển.

                                                                                                                                                                        Dưới đây là một số hình ảnh tiêu biểu trong lễ phát động đầy ý nghĩa này:


Tác giả: Ngô Quang Thụy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết